Công viên Đầm Sen- Tiềm năng còn đó

Công viên Đầm Sen được qui hoạch rất sớm với tầm nhìn rất xa của lãnh đạo thành phố lúc mới giải phóng. Do một thời gian dài khó khăn về kinh tế nên Công viên không được xác định. Trong 10 năm trở lại đây, Công viên được đầu tư đáng kể và trở thành một điểm vui chơi, tham qua, giải trí và cũng là vùng cây xanh của thành phố. Hiện nay, Đầm Sen vẫn là một trong những công viên hàng đầu của cả nước, và có thể sánh vai với nhiều công viên nổi tiếng của khu vực châu Á xét trên qui mô, cảnh trí và nội dung tổng hợp của nó.
Với diện tích quy hoạch 50ha, nếu được đầu tư đúng mức, Đầm Sen sẽ có rất nhiều ưu thế để phát triển cao nhất tiềm năng của mình: Nằm trong nội thành một thành phố lớn và đông dân nhất, và trong khu vực có đường giao thông với các tỉnh lân cận thuận lợi nhất.
Trong xu thế ngành du lịch trong nước và thế giới đang phát triển thì đầu tư cho công viên, khu du lịch là một đầu tư có hiệu quả nhiều mặt. 
Trong nước, có nhiều địa phương tuy trong điều kiện khó khăn hơn, vẫn có những dự án đầu tư rất lớn để xây dựng công viên khu du lịch như Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Ninh, Kiên Giang, Rạch Giá, An Giang…
Các khu vực xung quanh ta như Hồng Kông, tuy đất đai rất đắt cũng đã đầu tư một Ocean Park gần 80ha. Thẩm Quyến có nhiều khu du lịch nổi tiếng như Trung Hoa Cẩm Tú, Cửa sổ Thế Giới, và vẫn đang xây dựng nhiều công viên khác.
Singapore chỉ 600km2 cũng có rất nhiều công viên, khu du lịch lớn và hấp dẫn. Công viên Đầm Sen được các đồng chí lãnh đạo xác định sớm, nhưng do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự quan tâm chưa đầy đủ của không ít cấp quản lý và người thực hiện, nên hiện nay mới khai mạc được tương đương 35ha. Mặt bằng còn lại trước đây đã được giải tỏa thì nay bị lấn chiếm lại hoặc chưa được quản lý tốt để dân chiếm đất xây dựng, tạo thành nhiều vấn đề phức tạp.
Tuy nhiên những khó khăn đó đều có thể gải quyết được đầu tư đúng mức và sự đầu tư đó hoàn toàn có hiệu quả cả về mặt xã hội, kinh tế và văn hóa.
Với một thành phố tầm cỡ như Thành phố Hồ Chí Minh, nếu không có một công viên – khu du lịch tầm cỡ thì quả là một thiếu sót lớn và càng về sau, thiếu sót đó sẽ càng khó khắc phục. Nếu vì khó khăn mà thu hẹp diện tích đã được qui hoạch thì sẽ là một nỗi tiếc không gì bù đắp được sau này.
Thành Phố nên nhìn Đầm Sen như một tài sản vô giá để có cách quản lý, có cơ chế và chính sách phù hợp. Những người quản lý Đầm Sen cũng phải thấy hết trách nhiệm của mình với cái nhìn Đầm Sen là của nhân dân thành phố mà làm cho nó trở thành Điểm hẹn Du lịch xứng đáng với nhân dân thành phố.
Song Nguyễn- Du Lịch - Cơ quan chủ quản - Sở du lịch - TP. Hồ Chí Minh - số (118) – Năm 2001 
25/11/2016

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Xem thêm các bài liên quan