Khu du lịch Thiên Sơn – Thác Ngà (Hà Tây) bao giờ hết bị “Phong tỏa”? - Phần 2

Khi mọi người định đưa ông Đức tới bệnh viện thì đã bị họ ngăn chặn, cho rằng đây chỉ là người của khu du lịch dở trò “ăn vạ”. Phải mãi tới 23h cùng ngày, với sự can thiệp của lực lượng công an, ông Đức mới được đưa đi cấp cứu. Hậu quả đáng tiếc là ông Đức đã bị hỏng hoàn toàn một bên mắt, phải thay bằng mắt giả.
Sự việc đã xảy ra gần hai tháng nay và khi chúng tôi có mặt ở Khu du lịch Thiên Sơn – Thác Ngà vào những ngày đầu tháng 11 này, tình hình vẫn chưa hết căng thẳng. Vẫn có một hàng rào chằn chịt và một lực lượng đông gần 20 người đang “đóng quân” trong khu lán tạm được dựng lên án ngữ trước khu cổng vào duy nhất của khu du lịch. Khi có người lạ tiến vào “khu vực cấm” này, họ lập tức xuất hiện ngăn cản, thậm chí nếu thấy cần thì sẵn sàng đánh kẻng để huy động thêm “quân” lên “tiếp ứng”. Thấy chúng tôi có ý định chụp ảnh, một thanh niên còn sấn tới định giật lấy máy ảnh. Cuối cùng chúng tôi cũng thuyết phục được một số người dân để hỏi chuyện “bao vây” khu du lịch. Bà Nguyễn Thị H – trưởng thôn Xoan được cử làm đại diện của dân đưa ra một lý do khá kỳ quặc: “Chúng tôi muốn khu du lịch phải mở cửa cho dân được tự do đi lại và đưa trâu bò vào chăn thả. Nếu không thì chúng tôi còn chưa chịu”. Chỉ với lý do như thế thì tại sao người dân phải dùng bạo lực chứ không tìm cách đối thoại và thương lương với khu du lịch và chính quyền địa phương? Khi nghe tôi hỏi như vậy, bà H không trả lời mà quay sang nói gì đó với người đàn ông bên cạnh bằng … tiếng Mường.
 Vì đâu “cơm không lành, canh không ngọt”?
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết những khúc mắc được nảy sinh trong một số hộ dân thôn Xoan bắt nguồn từ việc xây dựng khu du lịch. Con đường phục vụ cho du lịch đã chạy qua cánh đồng thuộc quỹ đất loại 1được giao cho bà con thôn Xoan canh tác. Người dân đã nhận tiền đền bù nhưng sau đó họ quay lại … kiện, với lý do tiền đền bù chưa thỏa đáng. Tiếp đó, theo quyết định 984 của Vườn quốc gia Ba Vì thì một số họ dân bị thu hồi trước thời hạn một số diện tích rứng được giao trồng và bảo vệ. Điều đáng nói, một phần diện tích thu hồi này đã được giao cho Công ty Bình Minh quản lý để tạo cảnh quan du lịch. Chính vì thế, trong suy nghĩ của một bộ phận người dân địa phương thì họ đã bị mất đất, mất rừng, dẫn đến sự “không bằng lòng” với chính quyền địa phương và khu du lịch.
Đoàn Cư – Du lịch thành phố Hồ Chí Minh-  năm 45 (366) 2004   
17/04/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *