Khu du lịch Thiên Sơn – Thác Ngà (Hà Tây) bao giờ hết bị “Phong tỏa”? - Phần 3

Trước yêu cầu “phải có chỗ chăn thả trâu bò”, các cấp chính quyền địa phương đã có sự nhượng bộ nhất định nhằm tháo gỡ tình hình phức tạp. Với sự hợp tác của Vườn quốc gia Ba Vì, một con đường mới dẫn lên núi ở bên cạnh khu du lịch đã được mở. Cùng đó, Vườn quốc gia đã giải quyết khoanh 30 ha rừng làm bãi chăn thả cho bà con thôn Xoan. Những tưởng đáp ứng một phần đòi hỏi của dân, tình hình sẽ được êm ấm và dân sẽ tự giác tháo gỡ hàng rào bao vây khu du lịch, nhưng đến thời điểm này một số người dân chưa hợp tác và chuyển sang yêu sách khác như “Trâu bò thôn Xoan chỉ quen ăn cỏ ở khu rừng cũ, không thích sang chỗ mới” (?), người dân thôn Xoan phải được quản lý con đập Vai Xô – nguồn cung cấp chính nước cho khu vực…
Để ổn định tình hình an ninh trật tự, huyện Ba Vì đã cử một tổ công tác của công an huyện xuống “cắm chốt” thường xuyên ở xã Vân Hòa để đề phòng “sự cố” có thể xảy ra. Ủy ban nhân dân huyện và xã đã tổ chức nhiều cuộc họp với dân để tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân. Ông Đinh Thượng Long – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vân Hòa bức xúc nói: “Người dân thôn Xoan từ chối nghe giải thích của chính quyền địa phương mà tự tổ chức họp bàn với nhau, thậm chí lôi kéo cả những người không có quyền lợi liên quan để kích động, gây rối. Ai không ủng hộ họ dọa sau này chết sẽ không đến, cưới sẽ không đi, ốm đau sẽ không thăm hỏi. Vì sợ bị cô lập nên có người du chẳng muốn vẫn phải đi theo họ. .. Bởi thế, cái hàng rào “dã chiến” vẫn tồn tại lù lù và người dân vẫn kiên quyết không cho xe tải chở vật liệu xây dựng vào khu du lịch, thậm chí còn ngăn cảnh ô tô của lực lượng chức năng đến làm việc và tiếp tế lương thực vào trong đó”.
Công an huyện Ba Vì đã quyết định khởi tố vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng và cố gây thương tích tại Khu du lịch Thiên Sơn – Thác Ngà. Ngoài ra, theo chúng tôi được biết thì có thể chính quyền địa phương sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế để dở bỏ hàng rào do một số người dân thôn Xoan lập trái phép để đưa khu du lịch trở lại hoạt động bình thường.
Đoàn Cư – Du lịch thành phố Hồ Chí Minh-  năm 45 (366) 2004   
17/04/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *